XỬ LÝ NGƯỜI CÓ HÀNH VI QUẤY RỐI TÌNH DỤC TẠI NƠI LÀM VIỆC NĂM 2024

Xử lý người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Quấy rối tình dục tại nơi làm việc không chỉ ảnh hưởng đến hiệu quả làm việc mà còn làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của người lao động. Vậy những người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc sẽ bị xử lý thế nào? Bài viết sau đây sẽ cung cấp cho Quý vị những quy định pháp luật hiện hành xoay quanh chủ đề này.

Nhận diện hành vi Quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo khoản 9 Điều 3 Bộ luật Lao động năm 2019, quấy rối tình dục tại nơi làm việc là hành vi có tính chất tình dục của bất kỳ người nào đối với người khác tại nơi làm việc mà không được người đó mong muốn  hoặc chấp nhận. 

Ngoài ra, khoản 1 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP đã làm rõ quấy rối tình dục có thể xảy ra dạng trao đổi như đề nghị, yêu cầu, gợi ý đe dọa, ép buộc đổi quan hệ tình dục lấy bất kỳ lợi ích nào liên quan đến công việc; hoặc những hành vi có tính chất tình dục không nhằm mục đích trao đổi, nhưng khiến môi trường làm việc trở nên khó chịu và bất an, gây tổn hại về thể chất, tinh thần, hiệu quả công việc và cuộc sống của người bị quấy rối.

Theo khoản 2 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, hành vi quấy rối tình dục bao gồm:

– Hành vi mang tính thể chất gồm hành động, cử chỉ, tiếp xúc, tác động vào cơ thể mang tính tình dục hay gợi ý tình dục;

– Quấy rối tình dục bằng lời nói gồm lời nói trực tiếp, qua điện thoại hoặc qua phương tiện điện tử có nội dung tình dục hoặc có ngụ ý tình dục;

– Quấy rối tình dục phi lời nói gồm ngôn ngữ cơ thể; trưng bày, miêu tả tài liệu trực quan về tình dục hoặc liên quan đến hoạt động tình dục trực tiếp hoặc qua phương tiện điện tử.

Định nghĩa về Nơi làm việc

Theo khoản 3 Điều 84 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, định nghĩa nơi làm việc được hiểu như sau:

Là bất cứ địa điểm nào mà người lao động thực tế làm việc theo thỏa thuận hoặc phân công của người sử dụng lao động, bao gồm cả hững địa điểm hay không gian có liên quan đến công việc như các hoạt động xã hội, hội thảo, tập huấn, chuyến đi công tác chính thức, bữa ăn, hội thoại trên điện thoại, các hoạt động giao tiếp qua phương tiện điện tử, phương tiện đi lại do người sử dụng lao động bố trí từ nơi ở đến nơi làm việc và ngược lại, nơi ở do người sử dụng lao động cung cấp và địa điểm khác do người sử dụng lao động quy định.

Quy định của người sử dụng lao động trong phòng chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Theo Điều 118 Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động buộc phải quy định các nội dung về phòng, chống quấy rối tình dục tại nơi làm việc và trình tự, thủ tục xử lý các hành vi này vào nội quy lao động.

Theo Điều 85 Nghị định 145/2020/NĐ-CP, quy định của người sử dụng lao động về phòng, chống quấy rối tình dục trong nội quy lao động hoặc bằng phụ lục ban hành kèm theo nội quy lao động, bao gồm các nội dung cơ bản sau:

– Nghiêm cấm hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc;

– Quy định chi tiết, cụ thể về các hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc phù hợp với tính chất, đặc điểm của công việc và nơi làm việc;

– Trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục xử lý nội bộ đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc, bao gồm cả trách nhiệm, thời hạn, trình tự, thủ tục khiếu nại, tố cáo, giải quyết khiếu nại, tố cáo và các quy định có liên quan;

– Hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với người thực hiện hành vi quấy rối tình dục hoặc người tố cáo sai sự thật tương ứng với tính chất, mức độ của hành vi vi phạm;

– Bồi thường thiệt hại cho nạn nhân và các biện pháp khắc phục hậu quả.

Xử lý kỷ luật lao động đối với người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Khoản 2 Điều 125 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về các trường hợp áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải như sau:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:
2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động.”

Như vậy, người lao động có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc đối với người khác sẽ bị xử lý kỷ luật sa thải.

Các hình thức xử phạt khác đối với người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc

Hành vi quấy rối tình dục không chỉ bị nghiêm cấm trong lĩnh vực lao động mà còn bị cấm ở các các lĩnh vực khác. Tùy vào tính chất, mức độ của hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc mà người thực hiện có thể bị phạt hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự.

Về xử phạt hành chính

Khoản 3 Điều 11 Nghị định 12/2022/NĐ-CP ngày 17/1/2022 của Chính phủ Quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội, người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng đã nêu rõ: “Phạt tiền từ 15.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi quấy rối tình dục nhưng chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự.”

Như vậy, người thực hiện hành vi quấy rối tình dục tại  nơi làm việc chưa đến mức bị truy cứu trách nhiệm hình sự, có thể đồng thời bị xử lý kỷ luật lao động và xử phạt vi phạm hành chính.

Về truy cứu trách nhiệm hình sự

Việc xử lý hình sự đối với hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc hiện chưa được Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định cụ thể.

Tuy nhiên, nếu chứng minh được hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc đã đủ yếu tố cấu thành tội phạm thì người lao động đó có thể bị xử lý hình sự về các tội danh như: Tội hiếp dâm (Điều 141 Bộ luật Hình sự năm 2015); Tội cưỡng dâm (Điều 143 Bộ luật Hình sự năm 2015); Tội làm nhục người khác (Điều 155 Bộ luật Hình sự năm 2015).

Trên đây là nội dung tư vấn về xử lý người có hành vi quấy rối tình dục tại nơi làm việc. Nếu có vướng mắc, bạn đọc vui lòng liên hệ với HR Legal để được tư vấn, giải đáp vướng mắc cụ thể.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *