QUY ĐỊNH VỀ ĐỘ TUỔI LAO ĐỘNG VÀ VIỆC SỬ DỤNG LAO ĐỘNG CHƯA THÀNH NIÊN 2024

Quy định về độ tuổi lao động và việc sử dụng lao động chưa thành niên 2024

Hiện nay, pháp luật không quy định độ tuổi lao động tối đa và chỉ quy định độ tuổi lao động tối thiểu của người lao động là đủ 15 tuổi, trừ trường hợp lao động chưa thành niên được quy định tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật Lao động 2019 (căn cứ khoản 1 Điều 3 Bộ luật Lao động 2019).

Tại Mục 1 Chương XI của Bộ luật Lao động 2019: các điều từ 143 đến 147 là các quy định về lao động chưa thành niên. Theo đó, Điều 143 Bộ luật Lao động 2019 quy định như sau:

 • Lao động chưa thành niên là người lao động chưa đủ 18 tuổi
 • Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được làm công việc hoặc làm việc ở nơi làm việc quy định tại Điều 147 của Bộ luật này
 • Người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi chỉ được làm công việc nhẹ theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành (Danh mục công việc nhẹ người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi được làm được hướng dẫn bởi Điều 8 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15/03/2021)
 • Người chưa đủ 13 tuổi chỉ được làm các công việc theo quy định tại khoản 3 Điều 145 của Bộ luật này.

Nguyên tắc sử dụng lao động chưa thành niên

Việc sử dụng lao động chưa thành niên phải đảm bảo các nguyên tắc được quy định tại Điều 144 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

 • Lao động chưa thành niên chỉ được làm công việc phù hợp với sức khỏe để bảo đảm sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách
 • Người sử dụng lao động khi sử dụng lao động chưa thành niên có trách nhiệm quan tâm chăm sóc người lao động về các mặt lao động, sức khỏe, học tập trong quá trình lao động
 • Khi sử dụng lao động chưa thành niên, người sử dụng lao động phải có sự đồng ý của cha, mẹ hoặc người giám hộ; lập sổ theo dõi riêng, ghi đầy đủ họ tên, ngày tháng năm sinh, công việc đang làm, kết quả những lần kiểm tra sức khỏe định kỳ và xuất trình khi cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu
 • Người sử dụng lao động phải tạo cơ hội để lao động chưa thành niên được học văn hóa, giáo dục nghề nghiệp, đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ kỹ năng nghề.

Sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc

Việc sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc phải đảm bảo đúng theo quy định tại Điều 145 Bộ luật Lao động 2019, cụ thể:

1. Khi sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc, người sử dụng lao động phải tuân theo quy định sau đây:

 • Phải giao kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người chưa đủ 15 tuổi và người đại diện theo pháp luật của người đó;
 • Bố trí giờ làm việc không ảnh hưởng đến thời gian học tập của người chưa đủ 15 tuổi;
 • Phải có giấy khám sức khỏe của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền xác nhận sức khỏe của người chưa đủ 15 tuổi phù hợp với công việc và tổ chức kiểm tra sức khỏe định kỳ ít nhất một lần trong 06 tháng;
 • Bảo đảm điều kiện làm việc, an toàn, vệ sinh lao động phù hợp với lứa tuổi.

2. Người sử dụng lao động chỉ được tuyển dụng và sử dụng người từ đủ 13 tuổi đến chưa đủ 15 tuổi vào làm các công việc nhẹ theo quy định tại khoản 3 Điều 143 của Bộ luật Lao động 2019.

3. Người sử dụng lao động không được tuyển dụng và sử dụng người chưa đủ 13 tuổi làm việc, trừ các công việc nghệ thuật, thể dục, thể thao nhưng không làm tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa đủ 13 tuổi và phải có sự đồng ý của cơ quan chuyên môn về lao động thuộc Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

4. Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội quy định chi tiết Điều này.

(Bài viết tư vấn chi tiết: Quy định về việc sử dụng người chưa đủ 15 tuổi làm việc)

Thời giờ làm việc của người chưa thành niên

Điều 146 Bộ luật Lao động 2019 quy định về thời giờ làm việc của người chưa thành niên như sau:

1. Thời giờ làm việc của người chưa đủ 15 tuổi không được quá 04 giờ trong 01 ngày và 20 giờ trong 01 tuần; không được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm.

2. Thời giờ làm việc của người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi không được quá 08 giờ trong 01 ngày và 40 giờ trong 01 tuần. Người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm trong một số nghề, công việc theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành (Danh mục nghề, công việc người từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi có thể được làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm được hướng dẫn bởi Điều 10 Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15/03/2021)

Bạn đang đọc: Quy định về độ tuổi lao động và việc sử dụng lao động chưa thành niên 2024

Công việc và nơi làm việc cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi

1. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm các công việc sau đây:

 • Mang, vác, nâng các vật nặng vượt quá thể trạng của người chưa thành niên;
 • Sản xuất, kinh doanh cồn, rượu, bia, thuốc lá, chất tác động đến tinh thần hoặc chất gây nghiện khác;
 • Sản xuất, sử dụng hoặc vận chuyển hóa chất, khí gas, chất nổ;
 • Bảo trì, bảo dưỡng thiết bị, máy móc;
 • Phá dỡ các công trình xây dựng;
 • Nấu, thổi, đúc, cán, dập, hàn kim loại;
 • Lặn biển, đánh bắt thủy, hải sản xa bờ;
 • Công việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên (Danh mục công việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên được quy định chi tiết Phụ lục III ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15/03/2021)

2. Cấm sử dụng người lao động từ đủ 15 tuổi đến chưa đủ 18 tuổi làm việc ở các nơi sau đây:

 • Dưới nước, dưới lòng đất, trong hang động, trong đường hầm;
 • Công trường xây dựng;
 • Cơ sở giết mổ gia súc;
 • Sòng bạc, quán bar, vũ trường, phòng hát karaoke, khách sạn, nhà nghỉ, cơ sở tắm hơi, cơ sở xoa bóp; điểm kinh doanh xổ số, dịch vụ trò chơi điện tử;
 • Nơi làm việc khác gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên (Danh mục nơi làm việc gây tổn hại đến sự phát triển thể lực, trí lực, nhân cách của người chưa thành niên được quy định chi tiết tại Phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư 09/2020/TT-BLĐTBXH có hiệu lực từ ngày 15/03/2021)

Trên đây là nội dung tư vấn của HRLegal về quy định về độ tuổi lao động và việc sử dụng lao động chưa thành niên 2024. Nếu có vướng mắc khác, Anh/Chị vui lòng liên hệ để được tư vấn, giải đáp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *